KHU ĐÔNG SÀI GÒN PHÁT TRIỂN ĐỘ THỊ VỆ TINH, GIẢM TẢI CHO TRUNG TÂM TP HCM

Đô thị vệ tinh (satellite town) gắn với đô thị trung tâm TPHCM, từ 2019 sẽ không chỉ còn là câu chuyện nằm chờ quy hoạch hay trên giấy. Bởi cùng các đại dự án hạ tầng kết nối liên kết vùng, các dự án khu đô thị vệ tinh quy mô lớn đang trong giai đoạn chuẩn bị nước rút chờ ngày ra mắt.

Đô thị vệ tinh – Xu hướng tất yếu của kinh tế vùng

Cách đây 6 năm, TPHCM đã được xác định là đô thị trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với 4 cực phát triển và 15 đô thị vệ tinh. 

Năm 2018, điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TPHCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã mở ra tầm nhìn xa hơn cho cả TPHCM lẫn các tiểu vùng khu vực. 
Các đại dự án hạ tầng khu Đông tạo kết nối liên vùng TPHCM với Biên Hòa – Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khi đó cho biết với quy hoạch điều chỉnh, đô thị thuộc các tỉnh xung quanh TPHCM sẽ được qui hoạch thành các đô thị chuyên ngành, đóng vai trò tạo động lực phát triển trong vùng, đồng thời tối ưu hiệu quả sự liên kết hạ tầng và trục hành lang kinh tế nối với TPHCM và các tỉnh lân cận.

Cũng phải nói thêm rằng “đô thị vệ tinh” không phải là khái niệm mới. Khái niệm này được học giả người Mỹ Graham Romeyn Taylor đưa ra lần đầu năm 1915 để chỉ việc di dời các nhà máy ra ngoại thành nhằm giảm thiểu áp lực dân cư vào một thành phố lớn. Nhiều thành phố trung tâm hàng đầu trên thế giới như Paris, Tokyo, hay Singapore… đã áp dụng mô hình đô thị vệ tinh để giảm thiểu áp lực dân số và tạo cân bằng trong phát triển kinh tế. 

Từ 2008, khái niệm này cũng đã được áp dụng vào quy hoạch trung tâm Hà Nội và các đô thị vệ tinh xung quanh. TPHCM theo đó cũng dần thành hình mô hình mới. Trong tầm nhìn dài hạn, chính phủ đầu tư hàng loạt dự án giao thông kết nối, dần hoàn thiện vai trò liên kết, rút ngắn mọi khoảng cách của TPHCM đến các vùng phụ cận, các tiểu vùng.

Đô thị vệ tinh khu Đông: Đổ bộ về Đồng Nai…

Trong xu thế tất yếu của phát triển kinh tế vùng, TPHCM – Biên Hòa Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu từ lâu đã được xem là tam giác vàng trong chiến lược kết nối và phát triển. Đặc biệt, sự kết nối tự nhiên của vị trí địa lý đã gắn TPHCM với Đồng Nai – nơi đã và đang thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ những năm qua và gắn TPHCM với Biên Hòa – thủ phủ của Đồng Nai, một “cửa ngõ”, đồng thời là tiểu trung tâm phát triển kinh tế của khu vực do những đặc điểm thuận lợi kết nối đô thị trung tâm và các tỉnh lân cận. Biên Hòa theo đó còn được đánh giá như “vùng đất vàng” để các dự án khu đô thị vệ tinh chia sẻ trực tiếp áp lực giảm tải dân từ TPHCM.

Nhơn Trạch – Đồng Nai sẽ là nơi quy tụ nhiều dự án BĐS phát triền kinh tế vùng
Đánh giá lợi thế hạ tầng Đồng Nai, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho biết, chỉ cần nhìn các “điểm nhấn” lớn với sân bay Long Thành, hệ thống đường Vành đai 3, đường Quốc lộ 51 và tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, đã thấy việc kết nối TPHCM – Đồng Nai gần như trong “gang tấc”.

Khu Đông TPHCM và Đồng Nai tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, mật độ dân cư khá cao và đặc biệt được nhiều các chuyên gia nước ngoài lựa chọn sinh sống. Cùng với đó, theo xu hướng sống xanh và phát triển bền vững toàn cầu, TPHCM và các thành phố lớn của Việt Nam đang hình thành một thế hệ cư dân 4.0 có trình độ, chuộng lối sống hiện đại, thích công nghệ, tiện ích trong tầm tay nhưng cũng ý thức cao về một trường sống xanh và bền vững… Tất cả những yếu tố thuận lợi trên đã đặt khu vực này vào tâm điểm thu hút đầu tư hạ tầng, phát triển dự án địa ốc của các doanh nghiệp lớn.
Hơn thế nữa, khi việc xúc tiến đầu tư và xây dựng Cầu qua sông Đồng Nai nối từ Quốc Lộ 51 (Đồng Nai) đến Vành Đai 3 (quận 9) hoàn tất  sẽ tạo lực đẩy mạnh cho hoạt đông giao thương khu vực TPHCM- Đồng Nai – sân bay Long Thành nói chung và cho khu vực Long Hưng, Long Thành nói riêng. 


========  LIÊN HỆ  ==========

🏘🏘Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Địa Ốc 777

👉👉Tư vấn đầu tư, kí gửi, mua bán, cho thuê: nhà phố, đất nền, căn hộ tại Khu Đông & Vùng ven TP.HCM. Hỗ trợ các thủ tục pháp lí liên quan.

🛣Số 26, đường 46-CL, KP3, Cát Lái , Quận 2, TP. HCM

☎☎ Hotline: 0963 888 777
Hoặc 0906 62 12 18 – Mr. Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *