TIÊU CHUẨN NÀO CẦN ĐẶT RA TRONG ĐẤU GIÁ ĐẤT TẠI NHƠN TRẠCH NÓI RIÊNG VÀ CẢ ĐỒNG NAI NÓI CHUNG

Nằm ở cửa ngõ phía Đông, Đồng Nai là đô thị vệ tinh quan trọng trong tứ giác phát triển trọng điểm vùng đô thị Tp.HCM. Kinh tế bứt phá mạnh mẽ, hạ tầng đầu tư bài bản, cư dân tập trung đông đúc, Đồng Nai đang trở thành điểm đến sáng giá của người lao động, chuyên gia nước ngoài lẫn nhà đầu tư địa ốc trong xu hướng giãn dân về khu Đông hiện nay.
Tâm điểm kinh tế vùng

Theo quyết định 252- QD-TTg ban hành năm 2014 về quy hoạch phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam 2020-2030, Tp.HCM được xác định là đô thị trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với 4 cực phát triển và 15 đô thị vệ tinh. Trong đó, với vị trí “cửa ngõ” kết nối giao thương thuận lợi, Đồng Nai nổi lên như một “mắt xích” quan trọng trong kết nối, phát triển kinh tế vùng.
Về điều kiện kinh tế, Đồng Nai được biết đến là một trong các địa phương dẫn đầu về phát triển khu công nghiệp (KCN). Hiện tỉnh có 32 KCN đang hoạt động, chiếm 10% KCN cả nước, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 77%. Chỉ tính riêng năm ngoái, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đồng Nai đạt gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ 6 trong 59 tỉnh thành trên cả nước theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tăng trưởng kinh tế ổn định, số doanh nghiệp đăng ký mới không ngừng gia tăng… là những yếu tố quan trọng thu hút ngày càng nhiều người dân đến an cư.
Vì vậy thị trường bất động sản tại huyện Nhơn Trạch nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung vẫn đang trong “cơn sốt” vì thông tin tích cực từ các dự án hạ tầng giao thông lớn như Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cầu Cát Lái và nhiều công trình giao thông kết nối khác với TP.HCM và các tỉnh trong khu vực.
Do đó, đối với việc đấu giá đất tại Đồng Nai cần phải có những quy định chặt chẽ, tạo điều kiện cho người tham gia đấu thầu và địa phương có thể thực hiện  một cách minh bạch, khách quan. Như chúng ta đã biết, phương thức đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất công khai, rộng rãi là phương thức chủ đạo trong tương lai, vì đó là phương thức tích cực đem lại sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng. Tuy nhiên, muốn đạt tiêu trên thì cần phải thực hiện được cuộc đấu giá thực thụ, tránh tình trạng đấu giá quân đỏ – quân xanh. 
5 điểm mấu chốt tạo nên công bằng cho các cuộc đấu giá đất.
Một là, tài sản đấu giá phải được công khai rộng rãi các thông tin về đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, với thời gian đủ dài.
Hai là, đảm bảo hồ sơ đấu giá phải đáp ứng các chuẩn mực phổ quát, không được đưa ra các điều kiện có lợi cho một nhóm nhà đầu tư.
Ba là, giá khởi điểm đấu giá phải được xác định đúng, các bước giá phải tuân thủ theo đúng quy trình đấu giá quy định
Bốn là, cần chuẩn đủ hồ sơ đấu giá để cung cấp cho tất cả nhà đầu tư có nhu cầu, tránh tình trạng nhà đầu tư đến mua, thì bảo hết hồ sơ gây trở ngại quá trình tiếp xúc hồ sơ.
Năm là, phải tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ.
Ngoài các yếu tố trên, các yêu cầu về tài sản đảm bảo, bảo lãnh đấu giá của ngân hàng… cần phải được thực hành nghiêm chỉnh. 
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư qua điện thoại vào cuối tuần qua, ông Nguyễn Đồng Thanh, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết, việc đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch đang được Trung tâm hết sức quan tâm.
“Để đảm bảo tính khách quan, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cùng các sở, ngành liên quan giám sát kỹ càng từng bước trong quy trình đấu giá đất, đảm bảo tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật và tạo nguồn thu ngân sách ở mức độ cao nhất”, ông Thanh nói. Ông cho biết thêm, cho đến nay, các khâu thẩm định, xây dựng phương án đấu giá đến các bước đăng tải thông tin, phát hành hồ sơ, tiến hành đấu giá được Trung tâm triển khai đúng luật định.

========  LIÊN HỆ  ==========
Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Địa Ốc 777
👉👉  Tư vấn đầu tư, kí gửi, mua bán, cho thuê: nhà phố, đất nền, căn hộ tại Khu Đông & Vùng ven TP.HCM. Hỗ trợ các thủ tục pháp lí liên quan.
Địa chỉ: Số 26, đường 46-CL,KP3,Cát Lái,Quận 2,TP.HCM
☎☎Hotline: 0963 888 777
Hoặc 0906 62 12 18 – Mr. Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *