[ TIN MỚI NHẤT ] GIẢI THỂ VÀ ĐIỀU CHỈNH ĐỊA GIỚI MỘT SỐ XÃ THUỘC HUYỆN LONG THÀNH

Phiên họp thứ 33 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10-4 đã nhất trí thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã, giải thể 1 xã của huyện Long Thành để làm sân bay .
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, huyện Long Thành là huyện loại 1, trong những năm qua đã có quá trình tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định, lao động phi nông nghiệp toàn huyện chiếm trên 60%… Đặc biệt, trên địa bàn huyện hiện có Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Cảng hàng không Quốc tế Long Thành
Theo kế hoạch thì tổng diện tích của Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành dự kiến là 50 km2 (chiếm 11,61% tổng diện tích tự nhiên của huyện Long Thành), nằm trên địa bàn các xã Bình Sơn; Cẩm Đường; Long An; Long Phước; Bàu Cạn; Suối Trầu thuộc huyện Long Thành. Diện tích dự án thu hồi liên quan đến địa giới hành chính của các xã này và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4.864 hộ dân.

Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành thuận lợi; bảo đảm cho người dân trong vùng dự án bị giải tỏa sớm ổn định đời sống sau khi di dời, có điều kiện sinh hoạt tốt, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội…việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã trên và giải thể xã Suối Trầu là cần thiết, phù hợp với thực tế đang diễn ra trên địa bàn các xã này và được sự đồng thuận cao của nhân dân.
Đối với sự cần thiết thành lập 5 phường trên cơ sở 5 xã trước đây, Chính phủ cũng cho rằng, các xã Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh, có vị trí giáp ranh trực tiếp với khu vực nội thị hiện nay và có hệ thống giao thông thuận lợi nên trong những năm qua có sự phát triển đồng bộ về kinh tế – xã hội và quá trình đô thị hóa cao.
Cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ; phát triển mạnh các ngành nghề kinh doanh – thương mại, sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên địa bàn các xã đều chiếm trên 80%; tổng thu ngân sách hàng năm của các xã đều đạt và vượt chỉ tiêu của thị xã giao.
Tuy nhiên, các vấn đề đề nghị Chính phủ làm rõ hơn như liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân ở xã bị giải thể, hoặc bị chuyển từ xã này sang xã khác sẽ do chính quyền địa phương nơi nào tiếp tục giải quyết; phương án bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức ở xã bị giải thể; việc ổn định cuộc sống của người dân bị điều chuyển sang xã khác…
“Đề nghị chính quyền địa phương cần phải có phương án cụ thể ngay từ khi lập đề án để tránh tình trạng khi nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành nhưng cuộc sống người dân vẫn chưa ổn định ở những nơi tái định cư, đặc biệt với người dân ở xã bị giải thể” – báo cáo thẩm tra đề nghị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên